วัน จันทร์ ที่ ๒๑ เดือน ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๘
ที่มา : ประภาส วีระแพทย์.สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนโดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว.ฉบับเสริมการเรียนรู้.พิมพ์ครั้งที่๑.กรุงเทพฯ,๒๕๕๓.เล่มที่๑๖
เรื่อง : ข้าว
สาระสำคัญ :
ข้าวเป็นพืชอาหารหลักของคนไทยหลายภูมิภาคของโลก เฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชีย มนุษย์ในทวีปเอเชียรู้จักข้าวและการปลูกข้าวเมื่อประมาณ ๑๐,๐๐๐ ปีมาแล้ว พบหลักฐานว่าแหล่งปลูกข้าวสมัยแรกอยู่ในเขตประเทศจีน ส่วนในดินแดนที่เป็นประเทศไทยมีการปลูกข้าวตั้งแต่เมื่อราว ๕,๐๐๐ ปีก่อน ข้าวมีบทบาทต่อการดำรงชีพ เศรษฐกิจและสัมคมของประเทศในภูมิภาคเอเชียมาช้านาน
การทำนาเป็นอาชีพหลักและเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน ข้าวเป็นผลิตผลทางการเกษตรที่นอกจากจะมีความสำคัญทางเศรษฐกิจแล้วกระบวนการปลูกข้าวยังมีอิทธิพลต่อความคิด ประเพณี เห็นได้จากการกำหนดฤดูกาลจากขั้นตอนของขบวนการปลูกข้าวว่าเป็นฤดู ไถ หว่าน ปักดำ ฤดูเก็บเกี่ยว ความรู้เรื่องข้าวจึงมีความสำคัญและเป็นประโยชน์ในการค้นคว้าเกี่ยวกับการทำมาหากินของคนไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น